Trang chủ

Làm đẹp

Tư vấn DN

Nhà thầu

Vật liệu XD

Tôn lợp mái

Thú cưng

Điện máy

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin

Tin Mới
Thursday, 30/05/2024 |

Xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng?

5.0/5 (1 votes)
- 6

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay thì máy lạnh trở thành vật dụng không thể thiếu của các gia đình. Tuy nhiên, máy lạnh là một thiết bị gia dụng khá tốn điện, nên hóa đơn tiền điện mỗi tháng cộng thêm các thiết bị khác là con số khiến nhiều người sử dụng phải giật mình.

Xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng?

Vậy xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng? Các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tính toán kỹ mức điện tiêu thụ hàng ngày, hàng tháng nhằm có phương án sử dụng tiết kiệm điện hợp lý nhất nhé!

1. Máy lạnh là gì?

Có lẽ trong cuộc sống ngày nay mọi người đã quá quen thuộc với chiếc máy lạnh. Đây là thiết bị sử dụng điện năng để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu của người sử dụng.


1.1  Cấu tạo máy lạnh

Thông thường, cấu tạo của máy lạnh được chia thành 2 phần bao gồm khối trong phòng và khối ngoài phòng (cục lạnh và cục nóng)

a) Khối trong phòng ( Cục lạnh)

Khối này có các bộ phận gồm:

 • Ông đồng uốn thành nhiều lớp và được đặt trong một dàn lá nhôm dày: Có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài.
 • Lưới lọc bụi: Chặn lại hết tất cả bụi bặm, vi khuẩn. Giúp không khí trong lành, sạch sẽ.
 • Bộ vỏ nhựa bao bọc bên ngoài: Bảo vệ các bộ phận bên trong máy, khả năng cách điện bảo vệ người dùng, có nhiều thiết kế và hình dáng mang tính thẩm mỹ cao.
 • Bộ cánh vẫy và mô-tơ vẫy: Giúp đảo gió đưa không khí lạnh trải khắp căn phòng.
 • Ống dẫn nước thải: Trong quá trình sử dụng, hơi nước ngưng tụ và hóa lỏng bên trong máy lạnh. Công dụng của ống dẫn nước thải chính là đưa lượng nước dư thừa từ trong máy lạnh đi ra ngoài.
 • Bộ bo mạch điều khiển: Được xem là bộ não của máy lạnh, điều khiển mọi hoạt động của thiết bị.
 • Bo mạch hiển thị: Thường sẽ hiển thị nhiệt độ mà máy lạnh đang hoạt động.
 • Van tiết lưu: Có tác dụng hạ áp suất khí gas khi gas đi qua dàn nóng để tản nhiệt. Gas đi qua van tiết lưu sẽ chuyển thành dạng khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp để máy lạnh thổi ra phòng.

b) Khối ngoài phòng (cục nóng)

 • Lốc máy lạnh (máy nén): Hút chân không ngoài bên ngoài dàn lạnh, nén khí gas sang dạng lỏng ở dàn nóng nhằm giúp quá trình xả nhiệt đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Quạt dàn lạnh: Tạo ra luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh để nhiệt được hấp thụ tốt hơn. Nếu quạt chạt yếu hoặc không chạy, máy lạnh sẽ không làm mát.
 • Quạt dàn nóng: Thổi không khí xuyên qua dàn nóng, giúp xả nhiệt ra môi trường một cách hiệu quả nhất.
 • Ống dẫn ga: Thường được làm bằng đồng, chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxi hóa để dẫn gas từ dàn lạnh đến dàn nóng.
 • Tụ điện: Giúp động cơ điện của máy nén hoạt động.
 • Khung vỏ bên ngoài: Được thiết kế bằng nhựa hoặc sắt, phủ một lớp sơn tĩnh điện chịu được mưa nắng.

1.2 Tại sao gọi máy lạnh 1 ngựa, 1.5 ngựa ,2 ngựa?

Ngựa (hay mã lực) là một đơn vị cũ, được sử dụng để đo công suất cho các loại máy móc, thiết bị, đặc biệt là điều hòa, máy lạnh. Trên các mã máy lạnh các bạn thường thấy ký hiệu 1Hp, 1.5Hp , 2Hp ...

Ký hiệu 1HP chính là 1 ngựa, tương đương với 9000BTU. BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh. Tương tự như vậy 1.5Hp là 12000BTU , 2BTU là 18000BTU ...

 • 1W = 3,41214BTU/h
 • 1KW = 3412,14 BTU/h
 • 1000BTU = 0,293KW
 • 1HP = 9000BTU.

Công thức tính công suất máy lạnh chủ yếu dựa vào diện tích hoặc thể tích không gian cần làm lạnh. Ta có thể áp dụng công thức 1 m2 x 600 BTU.

Từ đó, ta có thể lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp với không gian của mình. Chẳng hạn như:

 • Phòng 15 m2 trở xuống (dưới 45 m3):       1 HP (ngựa)
 • Phòng 15 m2 đến 20 m2 (dưới 60 m3):      1.5 HP (ngựa)
 • Phòng trên 20 m2 đến 30 m2 (dưới 80 m3):         2 HP (ngựa)
 • Phòng trên 30 m2 tới 40 m2 (dưới 120 m3): 2.5 HP (ngựa)

1.3 Máy lạnh inverter là gì?

Máy lạnh Inverter là máy lạnh sử dụng máy nén công nghệ biến tần giúp điều chỉnh tốc độ quay của máy nén sao cho phù hợp với công suất làm lạnh và khả năng điều tiết độ lạnh trong phòng thông qua bộ mạch điện tử chứa vi xử lí thông minh thay cho công nghệ sử dụng rơ-le cảm biến nhiệt thường được sử dụng trên các dòng máy lạnh thông thường.

Chính vì vậy, điều hòa Inverter không phải liên tục bật – tắt như điều hòa thông thường, gây lãng phí điện năng.

a) Cơ chế làm lạnh của máy lạnh inverter

Khi bật máy lạnh Inverter lên, mô tơ máy sẽ khởi động từ từ để không tiêu hao quá nhiều năng lượng, sau đó mô tơ sẽ dần tăng tốc lên đến hết tải.

Tiếp theo, khi hệ thống làm lạnh gần đến nhiệt độ cài đặt, mô-tơ máy sẽ quay chậm lại chứ không tắt hẳn, do đó tiêu hao ít điện năng và nhiệt độ luôn ổn định hơn so với máy lạnh thường.

Vì máy lạnh thường khi đạt được nhiệt độ cài đặt sẽ tắt động cơ, sau đó sẽ khởi động lại từ đầu nếu muốn làm lạnh tiếp, gây hao phí điện và hiệu quả làm lạnh không được tốt trong suốt quá trình sử dụng.

b) Ưu điểm máy lạnh Inverter

Máy lạnh Inverter có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Tiết kiệm điện
 • Duy trì nhiệt độ ổn định
 • Hoạt động êm ái

Tuy nhiên, so với máy lạnh thông thường thì máy lạnh inverter có chi phí cao hơn. Nhưng với những ưu điểm của nó thì đây quả là loại máy lạnh đáng để đầu tư.

2. Máy lạnh tốn bao nhiêu điện 1 tháng?

Hiện nay, rất nhiều hãng sản xuất cũng như nhà phân phối đã dán nhãn ghi rõ mức điện tiêu thụ của điều hòa mỗi giờ trên sản phẩm.  Như vậy xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng hãy cùng, Sodomach tìm hiểu nhé.

Tuy nhiên, con số này chỉ là tương đối, tính ở phần đầu nén, chưa tính ở quạt gió cục lạnh và ở mức thiết bị đạt công suất tối đa. Do đó, giá trị điện tiêu thụ của điều hòa có thể sẽ thấp hơn so với thực tế.


Vì thế chúng ta có thể tự tính lượng điện sử dụng máy lạnh trong 1 tháng để có phương pháp sử dụng hợp lý.

2.1 Cách tính công suất máy lạnh tiêu thụ điện

Để tính lượng điện tiêu thụ của chiếc điều hòa, chúng ta sẽ dùng công thức:

A = P.t

Trong đó: 

A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t.

P: Công suất (đơn vị KW).

t: Thời gian sử dụng (đơn vị giờ).

2.2 Máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng?

Với công thức trên ta có thể dễ dàng tính được máy lạnh tốn bao nhiêu điện một ngày của gia đình mình, từ đó có thể tính tiền điện trong 1 ngày, 1 tháng.

Chúng tôi sẽ tính toán tiền điện mà máy lạnh tiêu thụ trong 1 tháng với mỗi ngày dùng 8 tiếng vào ban đêm. Mức điện sẽ tính theo giá bán lẻ cho sinh hoạt ở thời điểm hiện tại là 3.000.000đ

a) Đối với máy lạnh 1 ngựa

Đối với máy lạnh 1 ngựa có suất làm lạnh là 9000/3412,14 = 2,64 KW. Với công suất tiêu thụ điện thật là 1HP = 0,746 kW đây là công suất thật khi sử dụng. Còn trên thực tế khi tính lượng tiêu thụ của đầu nén, quạt gió thì điều hòa 9000BTU có công suất tiêu thụ điện từ 0,9 ~1 KW.

Như vậy, mức điện tiêu thụ trung bình trong 1 tháng của điều hòa 9000 BTU sẽ là:

0,9 x 8 x 30 x 3.000= 648.000đ

b) Đối với máy lạnh 1,5 ngựa

Đối với máy lạnh 1.5 ngựa có công suất làm lạnh là 12000 /3412,14 =4,094 kW. Đây là dòng khởi động của điều hòa 12000btu.  Thực tế với điều hòa 1.5 ngựa thì công suất tiêu thụ điện từ. 1.3 ~1.5 kW.

Như vậy, mức điện tiêu thụ trung bình trong 1 tháng của điều hòa 1.5 ngựa sẽ là:

1,4 x 8 x 30 x 3.000= 1,008.000đ

c) Đối với máy lạnh 2 ngựa

Đối với máy lạnh 2 ngựa có công suất làm lạnh là 18000/3412,14 = 6,141 KW. Công suất tiêu thụ điện thật là 2HP = 1.5 KW. Thực tế khi tính lượng tiêu thụ đầu né, quạt gió thì điều hòa 18000 BTU có công suất tiêu thụ điện từ 1.6 ~ 1.8 KW. Kết hợp với thời gian sử dụng ta có thể tính được tiền điện điều hòa 1 tháng như sau:

1,7 x 8 x 30 x 3.000= 1.224.000đ

Lưu ý: Những con số nói trên chỉ là ước tính theo lượng điện năng trung bình. Thực tế mức điện tiêu thụ chính xác còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Tùy từng trường hợp cụ thể mà các bạn có thể tính được tiền điện sử dụng máy lạnh trong 1 tháng cho gia đình của mình nhé!

3. Các thương hiệu máy lạnh tiết kiệm điện

Thị trường hiện nay khá phong phú với các thương hiệu máy lạnh nổi tiếng đến từ các nước. Mỗi thương hiệu có những ưu điểm riêng biệt làm cho mọi người băn khoăn trong việc lựa chọn. 

Dưới đây chúng tôi xin được tổng hợp các thương hiệu máy lạnh tiết kiệm điện để các bạn có thể tham khảo.


3.1 Máy lạnh Panasonic

Máy lạnh của Panasonic luôn thu hút người dùng ở kiểu dáng trang nhã, cùng các công nghệ làm lạnh hiệu quả, khử mùi hôi, bụi và vi khuẩn (nhờ công nghệ Nanoe-X, Nanoe-G, bảo vệ sức khỏe người dùng. Máy lạnh Panasonic cũng có khả năng tiết kiệm điện vượt trội mà vẫn duy trì cảm giác thoải mái cho người dùng giúp bạn và gia đình nghỉ ngơi thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng.

Tuy nhiên, tương xứng với sản phẩm chất lượng thì các máy lạnh của hãng cũng thường có giá khá cao so với mặt bằng chung. Dù vậy, khi đã chọn mua một chiếc máy lạnh của Panasonic thì bạn sẽ rất hài lòng với sản phẩm của hãng.

3.2 Máy lạnh Toshiba

Máy lạnh là một trong những mảng kinh doanh chính của Toshiba. Máy lạnh Toshiba không chỉ hấp dẫn người dùng với thiết kế sang trọng, tinh tế mà còn nổi bật với khả năng tiết kiệm điện năng với công nghệ DC Hybrid Inverter giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ lên đến 50% và Power Sel cho phép chủ động kiểm soát năng lượng hoạt động của máy lạnh theo 3 mức.

Ngoài ra, máy lạnh của Toshiba còn sở hữu nhiều công nghệ lọc khí hiện đại với bộ lọc Toshiba IAQ với tinh thể bạc, giúp lọc vi khuẩn, virus gây hại, cùng lớp phủ Magic Coil giúp ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn bám vào dàn lạnh, cho bầu không khí trong lành hơn.

3. 3 Máy lạnh Daikin

Daikin cũng là một trong những thương hiệu đến từ Nhật Bản, khác với các thương hiệu khác Daikin chỉ tập trung duy nhất vào mãng sản xuất và phân phối điều hòa không khí. 

Máy lạnh Daikin được thiết kế đơn giản, và được nhập khẩu nguyên chiếc từ thái Lan. Tuy kiểu dáng cổ điển nhưng chất lượng sản phẩm điều hòa của Daikin có thể so sánh ngang bằng các phẩm phẩm điều hòa của hãng Panasonic và Mitsubishi. Về độ bền thì điều hòa daikin được đánh giá rất cao.

Về công nghệ, điều hòa Daikin sử dụng các công nghệ hiện đại như: Công nghệ Comfortable Airflow, Công nghệ Coanda, Công nghệ cảm biến thông minh...Ngoài ra còn có các các tính năng kháng khuẩn, khử mùi, lọc sạch không khí, hẹn giờ thông minh, đặc biệt không thể bỏ qua công nghệ tiết kiệm điện năng Inverter.

3.4 Máy lạnh Sharp

Máy lạnh Sharp có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và thuộc phân khúc trung bình cao. Máy có thể làm lạnh cực nhanh và sâu mà không phát ra quá nhiều tiếng ồn giúp bạn tận hưởng một không gian mát mẻ, êm ái ngay tại phòng trong những ngày oi bức.

Máy lạnh của Sharp cũng được trang bị công nghệ J-Tech Inverter cho khả năng tiết kiệm điện hiệu quả, cùng với các công nghệ lọc khí, kháng khử mùi như công nghệ lọc khí độc quyền Plasmacluster Ion và lưới lọc bụi polypropylene kháng khuẩn, khử mùi, lọc sạch vi khuẩn.

3.5 Máy lạnh Mitsubishi

Máy lạnh Mitsubishi đến từ thương hiệu Mitsubishi Electric nổi tiếng sở hữu kiểu dáng nhỏ gọn, đơn giản.

Công nghệ điều khiển PAM được sử dụng cho máy lạnh Mitsubishi hỗ trợ cho thiết bị có khả năng sử dụng nguồn điện hiệu quả đạt tới mức 98% để tiết kiệm chi phí tối đa.

Ngoài ra công nghệ Econo Cool còn mang đến khả năng điều hòa hướng gió hiệu quả.

Máy lạnh Mitsubishi còn có nhiều ưu điểm nổi trội khác nữa là màng lọc Enzyme hỗ trợ lọc không khí hiệu quả, thiết kế hiện đại hỗ trợ cho quá trình vệ sinh thiết bị hiệu quả, khả năng đảo cánh tiện ích giúp nâng cao khả năng thổi luồng gió rộng rãi.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng? Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho các bạn nhiều thông tin hữu ích.