Trang chủ

Làm đẹp

Tư vấn DN

Nhà thầu

Vật liệu XD

Tôn lợp mái

Thú cưng

Điện máy

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin

Tin Mới
Tuesday, 23/07/2024 |

Tủ lạnh

5.0/5 (1 votes)

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng cần thiết của mọi gia đình, mục đích của tủ lạnh là giúp bảo quản thực phẩm lâu hỏng trong thời gian dài. 

Có bao giờ bạn thắc mắc tủ lạnh có cấu tạo, nguyên lý làm việc như thế nào hay những thương hiệu tủ lạnh nào được ưa chuộng hiện nay chưa? Nếu đang thắc mắc về những vấn đề này các bạn hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Tủ lạnh

1. Tủ lạnh là gì?

Tủ lạnh có thể giúp chúng ta bảo quản được nhiều loại thực phẩm, làm lạnh nhanh chóng… Ngoài ra, với thiết kế ngày càng hiện đại, đẹp mắt, tủ lạnh còn có tác dụng giúp trang trí cho căn bếp thêm phần sang trọng hơn.


1.1 Cấu tạo tủ lạnh

Một chiếc tủ lạnh thông thường gồm 4 thiết bị chính là dàn ngưng, máy nén (Block), chất làm lạnh (gas), dàn bay hơi.

a) Dàn ngưng

Dàn ngưng là thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh ngưng tụ, một bên là môi trường làm mát (nước hoặc không khí). Nó có nhiệm vụ là thải nhiệt của môi chất ngưng tụ ra ngoài môi trường.

Vì thế, nó được lắp đặt: một đầu (đầu vào) được lắp vào đầu đẩy của máy nén, đầu kia (đầu môi chất lỏng ra) được lắp vào phin sấy lọc trước khi nối với ống mao.

Dàn ngưng thường làm bằng sắt, đồng, có cánh tản nhiệt.

b) Máy nén

Máy nén tủ lạnh là loại máy nén một hoặc hai pittong, dùng cơ cấu quay tay thanh truyền biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến qua lại của pittong.

Máy nén có nhiệm vụ hút hết hơi môi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp và nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ, đẩy vào dàn ngưng.

c) Chất làm lạnh

Là chất lỏng dễ bay hơi đặt trong tủ lạnh để tạo nhiệt độ lạnh. Nhiều hệ thống lắp đặt công nghệ sử dụng amoniac tinh khiết như là chất làm lạnh. Nhiệt độ bay hơi của nó là khoảng -27 độ C (khoảng -32 độ C).

d) Dàn bay hơi:

Dàn bay hơi là thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh, một bên là môi trường cần làm lạnh. Dàn bay hơi có nhiệm vụ là thu nhiệt của môi trường lạnh cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Dàn này được lắp sau ống mao hoặc van tiết lưu, trước máy nén trong hệ thống lạnh.

1.2 Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh trải qua 4 bước gồm:

Bước 1: Nén khí gas (môi chất lạnh) tại máy nén:

Tủ lạnh có một máy nén dùng để nén môi chất làm lạnh lên áp suất cao và nhiệt độ cao, lúc này trạng thái môi chất ở thể khí.

Bước 2: Ngưng tụ tại dàn nóng

Sau khi đi qua máy nén, môi chất được đẩy tới dàn nóng tại đây môi chất ở áp suất và nhiệt độ cao được không khí làm mát và ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao và nhiệt độ thấp. Tại đây diễn ra quá trình tỏa nhiệt để ngưng tụ, chính vì vậy khi bạn sờ tay vào bên hông tủ nơi đặt dàn ngưng tụ bạn sẽ cảm thấy nóng.

Bước 3: Giãn nở 

Tiếp theo môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua thiết bị dãn nở (Van tiết lưu) dưới tác dụng của van tiết lưu môi chất biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp

Bước 4: Hóa hơi tại dàn lạnh 

Ở đây môi chất lạnh nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh để hóa hơi, trong quá trình hóa hơi môi chất sẽ thu nhiệt của không khí trong tủ lạnh và làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh ( khí gas) sẽ trở về máy nén để tiếp tục một chu kỳ mới

1.3 Kích thước tủ lạnh

Hiện nay có nhiều dòng tủ lạnh với nhiều dung tích và thương hiệu khác nhau, chính vì thế kích thước tủ lạnh cũng có rất nhiều. Biết được kích thước thực tế của các loại tủ lạnh sẽ giúp bạn có thể bố trí phù hợp với không gian của mình. 

Dưới đây là một số kích thước của một số loại tủ lạnh các bạn có thể tham khảo.

a) Kích thước tủ lạnh Mini dưới 90l

- Kích thước tủ lạnh Beko 90 lít RS9050P

 • Chiều rộng: 48 cm
 • Chiều sâu: 52 cm
 • Chiều cao: 85 cm

- Kích thước tủ lạnh Electrolux 92 lít EUMO900SA

 • Chiều rộng: 47.4 cm.
 • Chiều sâu: 44.7 cm.
 • Chiều cao: 83.1 cm.

b) Kích thước tủ lạnh từ 150l – 500l

- Kích thước tủ lạnh Panasonic 188 lít NR-BA228PKV1

 • Chiều rộng: 52 cm.
 • Chiều sâu: 57 cm.
 • Chiều cao: 136 cm.

- Kích thước tủ lạnh Panasonic 255 lít NR-BV289QSVN

 • Chiều rộng: 60.1 cm.
 • Chiều sâu: 65.6 cm.
 • Chiều cao: 150.5 cm.

- Kích thước tủ lạnh lạnh Panasonic 405 lít NR-BX468XSVN

 • Chiều rộng: 68.5 cm.
 • Chiều sâu: 69.8 cm.
 • Chiều cao: 176.4 cm.

- Kích thước tủ lạnh Samsung 208 lít RT19M300BGS/SV

 • Chiều rộng: 55.6 cm.
 • Chiều sâu: 60.6 cm.
 • Chiều cao: 144.5 cm.

- Kích thước tủ lạnh Hitachi 450 lít R-VG540PGV3

 • Chiều rộng: 71.5 cm.
 • Chiều sâu: 74.5 cm.
 • Chiều cao: 183.5 cm.

2. Các khái niệm về tủ lạnh cần biết

Khi sử dụng tủ lạnh bạn cần biết các khái niệm về tủ lạnh sau đây:

2.1 Tủ lạnh đông tuyết là gì?

Tủ lạnh đông tuyết là loại tủ lạnh sử dụng cơ chế làm lạnh trực tiếp bằng hệ thống máy nén (hay còn gọi là Compressor – giàn nóng). Đây là dòng tủ lạnh có cấu tạo khá đơn giản chỉ bao gồm Compressor và Thermosta.

- Compressor có tác dụng nén và giải nhiệt cho gas thành khí lạnh ở áp lực cao.

- Thermosta có tác dụng ngắt mạch cho Compressor khi tủ lạnh đạt được độ lạnh cần thiết.

a) Ưu điểm của tủ lạnh đông tuyết 

Có giá thành rẻ hơn so với tủ lạnh không đông tuyết có cùng dung tích

Tủ lạnh loại đóng tuyết sử dụng linh kiện đơn giản nên dễ dàng thay thế và bảo trì hơn khi gặp sự cố.

Khả năng làm lạnh nhanh và đều, giúp bảo quản tốt thực phẩm trong thời gian dài.

b) Nhược điểm tủ lạnh đông tuyết

Khi tuyết đông lại sẽ chiếm diện tích của tủ

Phải vệ sinh định kỳ tốn kém thời gian và tiến hành xả đông khá phức tạp

Và khi đóng quá nhiều lớp tuyết thì động cơ làm lạnh bên trong phải vận hành công suất tối đa, khiến tiêu tốn năng lượng hơn gấp 2 lần so với bình thường.

2.2 Tủ lạnh không đông tuyết là gì?

Tủ lạnh không đông tuyết là dòng tủ lạnh được thiết kế có thêm quạt giúp tạo luồng không khí lạnh đều trong tủ, đảm bảo được thực phẩm đông lạnh hoàn toàn. 

Ngoài ra còn có thêm các sensor và bộ timer hẹn giờ – nhằm mục đích xả đá thừa bám đọng lâu ngày trên ngăn đá.

a) Ưu điểm tủ lạnh không đông tuyết

Khả năng làm lạnh nhanh và đều, giúp loại bỏ mùi hôi và bảo quản thực phẩm hiệu quả.

Không bị đóng tuyết không phải vệ sinh xả đông như dòng tủ lạnh đóng tuyết.

Giúp bảo quản thực phẩm đông lạnh trong thời gian dài, cũng như tủ không có mùi hôi do không khí liên tục được lưu thông.

b) Nhược điểm tủ lạnh không đông tuyết

Tiêu tốn điện năng hơn.

Giá thành cao hơn so với loại tủ lạnh đóng tuyết

2.3 Tủ lạnh 2 cánh

Tủ lạnh 2 cánh hay còn gọi là tủ lạnh Side by Side, là dòng tủ lạnh được yêu thích hiện nay. Tủ lạnh 2 cánh có có thiết kế 2 cánh cửa 2 bên đối xứng với nhau, được sản xuất từ nguyên liệu kim loại cao cấp có độ bền cao. 

Tủ lạnh 2 cánh có thiết kế sang trọng, kiểu dáng đa dạng, nhiều màu sắc với tính thẩm mỹ cao. Dòng tủ lạnh này thường có có dung tích lớn dao động từ 400 lít trở lên, thích hợp cho những gia đình đông người và có diện tích lớn.

2.4 Tủ lạnh 1 cánh

Tủ lạnh 1 cánh hay còn gọi là tủ lạnh mini. Đây là dòng tủ lạnh được thiết kế với 1 cánh cửa. Thông thường tủ lạnh mini dùng cho các gia đình ít người từ 1-3 thành viên, phòng ngủ nhỏ, hoặc dùng trong các phòng khách sạn.

3. Các thương hiệu máy tủ lạnh được ưa chuộng hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu tủ lạnh làm người tiêu dùng băn khoăn không biết nên dùng tủ lạnh của hãng nào. Hôm nay sodomach sẽ tổng hợp các thương hiệu máy lạnh được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn loại thích hợp cho gia đình của mình.


3.1Tủ lạnh Hitachi

Hitachi là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản. Về mảng điện tử các sản phẩm mang tên hãng sản xuất Hitachi là: tủ lạnh, máy giặt, máy hút bụi,… rất được người tiêu dùng ưa chuộng

Các sản phẩm tủ lạnh Hitachi được sản xuất chủ yếu tại Thái Lan nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam. 

Các dòng sản phẩm tủ lạnh Hitachi thuộc phân khúc cao cấp, tuy nhiên, hiện nay nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều sản phẩm với tầm giá bình dân hơn rất nhiều, nhưng vẫn sở hữu khá đầy đủ các công nghệ tiên tiến nhất.

Một số ưu điểm của những sản phẩm tủ lạnh Hitachi có thể kể đến như:

- Thiết kế sang trọng, đẳng cấp dẫn đầu về phân khúc tủ lạnh cao cấp.

- Vận hành êm ái, làm lạnh nhanh ít lỗi kỹ thuật, được đánh giá là dòng tủ lạnh có độ bển cao nhất

3.2 Tủ lạnh Panasonic

Panasonic là cũng là một thương hiệu điện máy nổi tiếng đến từ Nhật Bản, được biết đến trên thị trường các mặt hàng đồ công nghệ với các sản phẩm điện máy như: tủ lạnh, máy giặt, điều hòa... 

Hãng đã không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm nên Panasonic ngày càng làm cho khách hàng hài lòng bởi sự bền bỉ trong tất cả các dòng sản phẩm và kiểu dáng thiết kế vô cùng thanh lịch, tinh tế và tiện nghi.

Ưu điểm tủ lạnh Panasonic

- Đa dạng kiểu dáng, dễ dàng lựa chọn

- Giá thành phù hợp với nhiều đối tượng người dùng

- Độ bền ổn định

- Ngăn chứa thực phẩm rộng rãi

3.3 Tủ lạnh Samsung

Tủ lạnh Samsung ra mắt hơi muộn hơn so với các hãng khác, tuy nhiên sau quá trình phân tích nhu cầu của thị trường người Việt, tủ lạnh Samsung – thương hiệu của “ông lớn” đến từ tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đang dần dần chiếm lĩnh thị trường nhờ những chức năng, đặc điểm riêng biệt của dòng sản phẩm này.

Ưu điểm của tủ lạnh Samsung

- Thiết kế sang trọng, đẳng cấp châu Âu

- Ngăn đông mềm giữ thực phẩm tươi ngon

- Công nghệ làm lạnh vòm All-around Cooling

- Dàn lạnh độc lập

- Đa dạng sản phẩm

- Tiết kiệm điện

- Công nghệ kháng khuẩn

3.4 Tủ lạnh Electrolux

Electrolux ra đời năm 1919 tại Thụy Điển. Đây là tập đoàn toàn cầu về các thiết bị như tủ lạnh, máy rửa chén, máy giặt, bếp, máy hút bụi, máy điều hòa không khí và các thiết bị gia dụng nhỏ.

Tủ lạnh Electrolux ở thị trường Việt Nam được sản xuất tại Trung Quốc và Thái Lan. Dòng sản phẩm tủ lạnh Electrolux tiết kiệm điện năng và hạn chế ảnh hưởng không tốt tới môi trường.

Hãy cùng điểm qua những công nghệ nổi bật của tủ lạnh Electrolux

- Hệ thống làm lạnh NutriFresh: Đảm bảo nhiệt độ luôn đồng nhất và ổn định.

- Ngăn đựng rau quả Fresh Shield: Cung cấp độ ẩm hợp lý, cho rau củ luôn được tươi ngon.

- Hệ thống làm lạnh 360 AirCool: Mang hơi lạnh lan tỏa đồng đều đến từng ngóc ngách bên trong tủ

- Hệ thống khử mùi Fresh Taste: Tiêu diệt lên đến 99,8% vi khuẩn cũng như mùi hôi khó chịu bên trong tủ lạnh.

3. 5 Tủ lạnh Sharp

Sharp là một thương hiệu Nhật Bản nổi tiếng được thành lập vào những năm 1925. Thương hiệu này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm điện tử gia dụng, chẳng hạn như tivi, tủ lạnh, điều hòa,... Với chất lượng tốt, giá bán hợp lý, thiết bị của Sharp nhận được đánh giá cao từ phía người sử dụng trên toàn thế giới.

Mặc dù không sở hữu kiểu dáng đa dạng như nhiều dòng sản phẩm khác nhưng tủ lạnh Sharp vẫn được xếp vào top đầu thị trường với những ưu điểm nổi bật như:

 • Nhiều mức giá bán khác nhau, thích hợp với người tiêu dùng bình dân
 • Thiết kế đơn giản, hiện đại
 • Độ bền cao
 • Trang bị công nghệ thông minh
 • Tiết kiệm điện.

3.6 Tủ lạnh Toshiba

Tủ lạnh Toshiba cũng là một trong số những thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Các sản phẩm tủ lạnh của hãng Toshiba có nhiều mức dung tích sử dụng phục vụ cho nhu cầu sử dụng của nhiều gia đình khác nhau với các định mức từ 200 đến 600 lít.

Bên cạnh đó, tủ lạnh Toshiba cũng có nhiều mức giá có những sản phẩm với mức giá bình dân từ vài triệu, cũng có cả những sản phẩm với giá hàng chục triệu đồng, đó là những sản phẩm cao cấp, nhằm hướng đến nhu cầu sử dụng của những người có điều kiện kinh tế tốt.

Ưu điểm của tủ lạnh Toshiba có thể kể đến như:

- Dòng tủ lạnh Toshiba có độ bền cao, mẫu mã đa dạng.

- Khả năng khử mùi kháng khuẩn nhanh chóng.

- Nhiều mức giá, dễ dàng chọn lựa theo nhu cầu từng gia đình.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Tủ lạnh. Hy vọng bài viết giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích.