Trang chủ

Làm đẹp

Tư vấn DN

Nhà thầu

Vật liệu XD

Tôn lợp mái

Thú cưng

Điện máy

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin

Tin Mới
Sunday, 16/06/2024 |

Máy phát điện

5.0/5 (1 votes)

Máy phát điện là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường dùng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp có thể là các động cơ tua bin nước, tua bin hơi, động cơ đốt trong, tuabin gió hay các nguồn cơ năng khác. 

Máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện đóng vai trò chủ đạo đối với các thiết bị cung cấp điện. Nó có cả ba chức năng đó là: chỉnh lưu, phát điện, hiệu chỉnh điện áp. Trên thị trường hiện nay đang phổ biến hai loại máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu.

1. Máy phát điện công nghiệp là gì?

Máy phát điện nói chung là máy sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ để biến đổi cơ năng thành điện năng. Các nguồn cơ năng có thể là động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong , tua bin gió ….và các nguồn cơ năng khác.

Người ta sử dụng máy phát điện với ba chức năng chủ yếu là phát điện, chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp.

Trong đó, máy phát điện công nghiệp là máy phát điện có công suất lớn, sử dụng nguyên liệu dầu Diesel để hoạt động. 

1.1 Cấu tạo máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện công nghiệp được cấu tạo từ những bộ phận sau:

 • Động cơ: Là nguồn năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện.
 • Đầu phát: Là tập hợp các bộ phận tĩnh và bộ phận động có chức năng sản xuất điện từ nhiên liệu cơ học được cung cấp. Các phần làm việc với nhau tạo ra chuyển động tương đối giữa từ và điện, do đó tạo ra điện.
 • Stato/phần cảm: là thành phần không thể di chuyển, gồm một tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên một lõi sắt.
 • Rato/phần ứng: là thành phần chuyển động tạo ra từ trường quay.
 • Hệ thống nhiên liệu
 • Hệ thống nhiên liệu bao gồm nhiều bộ phận như: Ống thông gió bình nhiên liệu, kết nối tràn từ bồn chứa nhiên liệu đến các đường ống, bơm nhiên liệu, bình lọc nhiên liệu, kim phun.
 • Ổn áp: Ổn áp là bộ phận quy định điện áp đầu ra của máy phát điện. 
 • Hệ thống làm mát: Hệ thống làm mát giúp làm mát và thông gió thu hồi nhiệt sinh ra trong quá trình máy hoạt động.
 • Hệ thống xả: xử lý khí thải thoát ra từ máy phát điện. Hệ thống ống xả của máy phát điện không kết nối với bất kỳ thiết bị khác.
 • Hệ thống bôi trơn: Có tác dụng giúp động cơ hoạt động bền và êm suốt một thời gian dài. Cần kiểm tra mức dầu bôi trơn sau khi máy hoạt động 8h, kiểm tra ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn và thay dầu sau 500h máy phát điện hoạt động.

1.2 Công dụng máy phát điện công nghiệp

Hiện tại máy phát điện công nghiệp có một vai trò không nhỏ trong việc cung ứng điện cho đa lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp ,y tế, sinh hoạt,…

Và luôn là nguồn điện dự phòng không thể thiếu trong sản xuất kinh doanh để đảm bảo cho việc hoạt động sản xuất được diễn ra liên tục và ổn định, tránh gây thiệt hại đến kinh tế khi xảy ra tình trạng mất điện.

Nếu chọn máy phát điện công nghiệp chính hãng được sản xuất từ các thương hiệu nổi tiếng sẽ mang lại cho người tiêu dùng giá trị sử dụng cao với nhiều ưu điểm vượt trội.

Tiết kiệm nhiên liệu

Tuy máy phát điện công nghiệp có công suất lớn nhưng lại có mức tiêu hao nhiên liệu thấp và giá nhiên liệu dầu diesel cũng rẻ hơn xăng nên giúp người dùng tiết kiệm chi phí. Ngoài ra máy phát điện công nghiệp còn có thời gian hoạt động dài và duy trì được sự ổng định trong suốt quá trình hoạt động.

Độ an toàn cao

Với các dòng máy gia đình, thì máy phát điện công nghiệp có thể tự động điều chỉnh điện áp cân bằng và độ ổn định của dòng điện; giúp cho máy không bị ảnh hưởng khi có bất cứ thay đổi gì về dòng điện dù đó là sự thay đổi đột ngột.

Thân thiện với người dùng và môi trường

Máy phát điện có công suất cực kì mạnh nên phù hợp sử dụng cho các loại thiết bị máy móc cần công suất lớn. 

Tuy máy có khối lượng nặng, kích thước lớn nhưng máy phát điện công nghiệp lại hoạt động rất êm, đa số các dòng máy đều có vỏ chống ồn đạt tiêu chuẩn về giảm thanh nên không ảnh hưởng đến mọi người; 

Do được chạy chủ yếu bằng nhiên liệu dầu diesel nên máy thân thiện với môi trường, hệ thống xả thải hoạt động tốt nên việc thải khí ra môi trường là rất ít; giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

2. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện

 Nguyên lý hoạt động của các thành phần máy phát điện cụ thể là:

2.1 Về động cơ

Đây là nguồn năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện. Nhiên liệu của máy phát điện thường là xăng, Diesel, propan, hay khí thiên nhiên. Với những động cơ nhỏ thường hoạt động với xăng còn các động cơ lớn thì hay chạy bằng dầu Diesel, khí tự nhiên hay Propan lỏng. Cũng có một số máy phát điện sử dụng nguyên liệu kép là khí đốt và nhiên liệu Diesel.

2.2 Về đầu phát

Đầu phát của máy phát điện là tập hợp các phần tĩnh và các phần có khả năng di chuyển được. Chúng có nhiệm vụ sản xuất điện tử nhiên liệu cơ học được cung cấp vào máy. Các phần làm việc với nhau tạo nên chuyển động tương đối giữa điện và từ sau đó tạo ra điện.

Cụ thể:

 • Sato tức là phần cảm là bộ phận không thể di chuyển gồm có tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành cuộn ở một lõi sắt
 • Rato hay chính là phần ứng là phần chuyển động để tạo nên từ trường quay.

2.3 Hệ thống nhiên liệu    

Hệ thống nhiên liệu của máy phát điện có các tính năng cơ bản như:

 • Ổng nổi ở bồn chứa nhiên liệu tới động cơ: cũng là dòng cung cấp và hướng dẫn nhiên liệu rồi ra động cơ

Hệ thống nhiên liệu với nhiều tính năng

 • Ống thông gió bình nhiên liệu: Các bồn chứa nhiên liệu có đường ống thông gió để có thể ngăn chặn sự gia tăng áp lực hay chân không trong khi bơi cùng với hệ thống thoát nước của bể chứa. Khi đã nạp đầy bình nhiên liệu có thể đảm bảo được sự tiếp xúc khô của vòi phun phụ với bể nhiên liệu nhằm ngăn chặn tia lửa có  khả năng gây hỏa hoạn.
 • Kết nối tràn từ bồn chứa nhiên liệu tới các đường ống cống có thể làm hạn chế nhiên liệu, không làm đổ chất lỏng tới máy phát điện khi bị tràn trong khi bơm.
 • Bơm nhiên liệu: Nhiên liệu được chuyển từ bể chứa chính tới các bể chứa trong ngày
 • Bình lọc nhiên liệu tách các vật lạ và nước trong nhiên liệu lỏng để có thể bảo vệ các thành phần khác trong nhiên liệu tổng hợp.
 • Kim phun chất lỏng ở dạng phun sương bằng cách đốt động cơ.

2.4. Ổn áp

Đây là bộ phận quy định điện áp đầu ra cho máy phát điện

2. 5. Hệ thống làm mát

Liên tục dùng hệ thống làm lạnh có thể khiến cho cấc thành phần khác nhau của máy phát điện bị nóng lên. Máy cần có một hệ thống làm mát đồng thời thông gió thu hồi nhiệt sản sinh được trong quá trình hoạt động.

2.6 Hệ thống xả

Bộ phận này giúp xử lý khí thải thoát ra từ máy phát điện. Ống xả có thể được làm từ sắt rèn, gang hay thép. 

Ống xả thường gắn liền với động cơ bằng cách dùng sự kết nối linh hoạt để có thể giảm sự rung động đồng thời ngăn ngừa thiệt hại cho hệ thống ống xả của máy phát điện. Các ống xả thông ra ngoài trời và dẫn đi từ cửa sổ, cửa ra vào hay các lối khác. Hệ thống ống xả của máy phát điện không kết nối với bất cứ thiết bị nào khác.

2. 7 Hệ thống bôi trơn

Giúp động cơ hoạt động êm suốt, bền bỉ. Động cơ của máy phát điện thường được bôi trơn bằng dầu dự trữ trong một máy bơm. Bạn cần kiểm tra mức dầu bôi trơn sau khi máy hoạt động được khoảng 8 giờ, kiểm tra ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn rồi thay dầu sau khoảng 500 giờ máy phát điện hoạt động.

3. Hướng dẫn sử dụng máy phát điện đúng cách

Để máy phát điện có thể hoạt động đúng cách bạn cần thực hiện một số thao tác dưới đây:

3.1 Kiểm tra toàn diện trước khi dùng

 • Kiểm tra dầu nhớt bằng cách thăm dầu, lượng dầu phải đảm bảo luôn ở mức tối đa, nếu như thiếu phải bổ sung ngay để tránh hiện tượng thiếu nhớt gây ra bó biên.
 • Kiểm tra nước làm mát bằng két nước, nước cần phải đầy, nếu như thiếu thì cần bổ sung ngay tránh hiện tượng thiếu nước có thể làm nóng máy và bó Piston. 
 • Cũng cần phải kiểm tra dây Curoa xem trùng không, nếu như trùng thì cần căng lên
 • Kiểm tra đầu bọc ắc quy xem có được chặt không, nếu như lỏng phải siết lại tránh hiện tượng mô ve nổ bình ắc quy gây chập cháy máy.
 • Kiểm tra nước acid ở bình ắc quy có đủ không, nếu thiếu cũng cần phải đổ thêm để bổ sung
 • Kiểm tra cầu đấu phụ tải xem có bị lỏng không. Nếu như bị lỏng phải siết lại để tránh hiện tượng lỏng khiến mô ve chập điện và cháy máy.

3.2 Nổ máy

Nên cho máy nổ khoảng chừng 3 phút, sau đó cần kiểm tra vòng quanh máy xem có bị rò rỉ dầu hay nước ở đâu không, nếu như có rò rỉ cần phải khắc phục ngay.

Ngoài ra cần phải kiểm tra một số thông tin khác nữa như:

 • Kiểm tra nhiệt độ nước xem có ở mức an toàn không: trong khoảng từ 70 đến 90 độ
 • Kiểm tra máy xem có tiếng nổ khác lạ không, nếu có thì phải khắc phục
 • Kiểm tra áp suất dầu nhớt có ở mức an toàn không, mức an toàn trong khoảng từ 2,5 đến 6kg
 • Kiểm tra xem có điện áp đủ không trong khoảng từ 380V đến 400V
 • Kiểm tra tần số xem có đủ không từ 50Hz đến 52 Hz

Nếu như điện áp, áp suất không đủ thì phải điều chỉnh cho đủ và cũng kiểm tra cả ắc quy xem có nạp không. Khi tất cả các thông số kỹ thuật kể trên đều đảm bảo an toàn thì đóng aptommat ra phụ tải.

Cần nhớ rằng yêu cầu đóng tải phải đóng từ tải lớn tới tải nhỏ, tuyệt đến không nên để máy chảy quá tải gây gãy trục cơ hoặc máy nóng bó piston. Khi máy đã làm việc cần phải thường xuyên đi vòng quanh máy kiểm tra tình trạng kỹ thuật của máy. Kiểm tra áp suất dầu, nhiệt độ nước hay đồng hồ Hz, V, A.

3.3   Tắt máy

Cắt các phụ tải, cắt Attomat và tắt máy.

3.4 Bảo dưỡng máy

Cần phải vệ sinh công nghiệp trước và sau mỗi ca máy. Đồng thời chuẩn bị các thiết bị phòng chống cháy nổ để đề phòng sự cố. Với những ai không có nhiệm vụ không được tự ý điều chỉnh thông số kỹ thuật của máy. 

Cứ sau 200 giờ chạy máy thì cần phải thay dầu nhớt, lược nhớt và lược dầu. Vệ sinh bình chứa nhiên liệu dầu Diesel. Dầu bôi trơn sử dụng cho động cơ diesel cần phải có tăng áp. Nếu ở các môi trường bụi bẩn thì cứ 200 giờ sẽ phải thay bầu lọc gió.

4. Các thương hiệu máy phát điện công nghiệp

Dù bạn có nhu cầu mua máy phát điện hay thuê máy phát điện công nghiệp để sử dụng cũng nên chú ý đến thương hiệu máy phát điện. Bởi vì những thương hiệu máy phát điện uy tín sẽ cung cấp sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng. Dưới đây là những thương hiệu máy phát điện bạn có thể tham khảo, lựa chọn.

4.1  Máy phát điện Mitsubishi

Máy phát điện Mitsubishi được nhập khẩu tại nhà máy Mitsubishi Heavy Industries Nhật Bản có công suất lớn, chất lượng cao, tiết kiệm nhiên liệu, chống ồn tốt, hệ thống vận hành bền bỉ phù hợp cho các tòa nhà, nhà máy, bệnh viện hay những nơi có yêu cầu cao về chất lượng công suất lớn.

Dòng máy phát điện Mitsubishi được bảo hành 24 tháng. Hãng máy phát điện Mitsubishi được đánh giá là sản phẩm có mẫu mã đẹp bắt mắt, kiểu dáng gọn nhẹ, model máy thông dụng với mức giá tốt và hợp lý nhất.

Dãy công suất máy phát điện Mitsubishi lớn, đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng điện khác nhau với các model thông dụng:

 •  Máy phát điện mitsubishi 30kva
 • Máy phát điện mitsubishi 45kva
 • Máy phát điện mitsubishi 50kva,
 • Máy phát điện mitsubishi 75kva
 • Máy phát điện mitsubishi 100kva
 • Máy phát điện mitsubishi 150kva
 • Máy phát điện mitsubishi 250kva
 • Máy phát điện mitsubishi 300kva
 • Máy phát điện mitsubishi 400kva
 • Máy phát điện mitsubishi 500kva
 • Máy phát điện mitsubishi 1000kva
 • Máy phát điện mitsubishi 2000kva

4.2 Máy phát điện Denyo

Máy phát điện Denyo là thương hiệu nổi tiếng được người tiêu dùng tin tưởng và đánh giá cao tại thị trường Việt Nam. Máy phát điện Denyo có thông số kỹ thuật và cơ chế vận hành ổn định, lâu dài, hiệu suất cao, công năng mạnh, hoạt động bền bỉ lâu dài, tiết kiệm nhiên liệu đặc biệt giảm tối đa ô nhiễm tiếng ồn.

Tại thị trường Việt nam máy phát điện cũ Denyo có tới 3 nguồn gốc xuất xứ: Nhật Bản, Singapore và Indonesia.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của mình mà khách hàng có thể lựa chọn máy phát điện Denyo có công suất phù hợp.

 • Máy phát điện Denyo 25kva
 • Máy phát điện Denyo 50Kva
 • Máy phát điện Denyo 60kva
 • Máy phát điện Denyo 100Kva
 • Máy phát điện Denyo 150kva
 • Máy phát điện Denyo 300kva
 • Máy phát điện Denyo 500kva

4.3 Máy phát điện Cummins

Máy phát điện Cummins được biết đến nhiều tại thị trường Việt Nam hiện nay. Có động cơ mạnh mẽ, siêu bền, vận hành lâu dài và hiệu quả. Thêm vào đó, máy có kết cấu nhỏ gọn, dễ di chuyển, ít tiêu hao nhiên liệu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sử dụng.

Trên thị trường phân ra làm 2 dòng sản phẩm chính: Máy phát điện Cummins chính hãng Cummins Power Genneration nhập khẩu từ Mỹ và tổ máy phát điện sử dụng động cơ Cummins được sản xuất tại Trung Quốc và động cơ Cummins sản xuất tại Mỹ, Anh, Nhật Bản và Ấn Độ.

Tương tự như những loại máy phát điện công nghiệp khác, máy phát điện Cummins cũng có nhiều model cho khách hàng lựa chọn theo nhu cầu sử dụng.

 • Máy phát điện cummins 45kva
 • Máy phát điện cummins 50kva
 • Máy phát điện cummins 60kva
 • Máy phát điện cummins 70kva
 • Máy phát điện cummins 100kva
 •  Máy phát điện cummins 150kva
 • Máy phát điện cummins 200kva
 • Máy phát điện cummins 250kva
 • Máy phát điện cummins 300kva
 • Máy phát điện cummins 450kva
 • Máy phát điện cummins 400kva
 • Máy phát điện cummins 1000kva
 • Máy phát điện cummins 1500kva

4.4  Máy phát điện Perkins

Tổ máy Phát điện PERKINS là sản phẩm được nhập khẩu từ Anh có công suất từ 9kva đến 2500kva. Đây là dòng máy phát điện được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đưa vào sử dụng trong công nghiệp.

Máy phát điện Perkins có thiết kế đẹp mắt cùng khả năng tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Các dòng máy phát điện perkins được sử dụng nhiều hiện nay:

 • Máy phát điện perkins 45kva
 • Máy phát điện perkins 65kva
 • Máy phát điện perkins 100kva
 • Máy phát điện perkins 150kva
 • Máy phát điện perkins 200kva

4.5 Máy phát điện Doosan

Máy phát điện Doosan được dùng nhiều trong các nhà máy công nghiệp phục vụ sản xuất, hay các chung cư, khách sạn có quy mô vừa & nhỏ với dải công suất từ 150kVA – 750kVA.

Máy phát điện Doosan có độ bền cao, không cần bảo dưỡng thường xuyên nhưng vẫn có thể đảm bảo cơ chế hoạt động của máy.

Vỏ máy làm bằng tôn có khả năng chịu lực tốt, không bị rung lắc khi vận hành. Máy đạt tiêu chuẩn quốc tế về khả năng giảm thanh, lớp cách âm bằng bông thủy tinh hoặc mút cách âm hiệu quả

Một số model máy phát điện Doosan phổ biến đó là:

 •  Máy phát điện doosan 500kva
 • Máy phát điện doosan 400kva
 • Máy phát điện doosan 250kva
 •  Máy phát điện doosan 100kva
 • Máy phát điện doosan 45kva

4.6  Máy phát điện Honda

Máy phát điện Honda có lẽ đã quá quen thuộc với người dùng Việt Nam và trên Thế giới. Đây là dòng công suất phục vụ cho các hộ gia đình cá nhà hàng, khách sạn, các văn phòng nhà xưởng nhỏ.

Dòng máy phát điện Honda công suất dưới 15kva chỉ cố một loại chạy nhiên liệu xăng không có dòng chạy dầu.

Máy phát điện Honda có 3 loại khác nhau.

 • Loại thứ nhất: được sản xuất tại Việt Nam các thiết bị được sản xuất hoàn toàn ở Việt Nam trừ động cơ Honda được nhập khẩu.
 • Loại thứ hai: máy phát điện Honda được nhập khẩu toàn bộ linh kiện và động cơ về lắp ráp tại Việt Nam còn được gọi là máy phát điện Honda Thái Lan.
 • Loại thứ:  là dòng máy phát điện Honda được nhập khẩu trực nguyên chiếc từ nước ngoài về Việt Nam bao gồm có Máy phát điện Honda Trung Quốc. Máy phát điện honda Nhật Bản, Máy phát điện Honda Châu Âu.

Công ty TNHH Năng lượng Hiệp Phát

Hiệp Phát Power là một trong những đơn vị chuyên mua bán và cho thuê máy phát điện tại TPHCM và các tỉnh lân cận, với sự chuyên và độ uy tín cao nên Hiệp Phát được nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn để thuê máy phát điện.

Đến với Hiệp Phát quý khách hàng sẽ được tư vấn kỹ lưỡng, tận tình cùng chế độ dịch vụ hoàn hảo với:

 • Đầy đủ chủng loại máy phát điện, tất cả các loại máy nhập khẩu chính hãng 100%.
 • Dãy công suất đa dạng từ 20kva – 1200kva từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như: Mitsubishi, Kubota, Cummins, Denyo…
 • Cung cấp dich vụ cho thuê máy phát điện ngắn hạn hoặc dài hạn tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 • Tiếp nhận và xử lý thông tin 24/7
 • Khắc phục kịp thời sự cố trong quá trình cho thuê máy phát điện.
 • Chính sách hỗ trợ nếu khách hàng thuê máy phát điện dài hạn
 • Bảo dưỡng định kỳ máy trong suốt thời gian thuê máy phát điện.
 • Hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt tại công trình.

>> Các bạn xem thêm máy phát điện komatsu

Liên hệ ngay với chúng tôi để tham khảo bảng giá nhiều ưu đãi đầu năm mới!

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NĂNG LƯỢNG HIỆP PHÁT

Địa chỉ: 88/14/7 Đường số 6, Phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Hotline 0933 595 626 (Mr. Tuấn)