Trang chủ

Làm đẹp

Tư vấn DN

Nhà thầu

Vật liệu XD

Tôn lợp mái

Thú cưng

Điện máy

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin

Tin Mới
Tuesday, 23/07/2024 |

Cát xây dựng

5.0/5 (1 votes)

Cát xây dựng là một nguyên liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng, cho dù công trình lớn hay nhỏ. Điều này cho thấy, cát đóng một vai trò rất quan trọng trong xây dựng.

Cát xây dựng

1. Vai trò của xây dựng

Vai trò của cát trong xây dựng thể hiện trong từng ứng dụng của nó như:

+ Làm vật liệu san lấp tạo nền móng vững chắc cho công trình

+ Kết hợp với các nguyên liệu nước và xi măng tạo hỗn hợp vữa giúp xây tô tường chắc chắn, ốp lát mang tính thẩm mỹ cao

+ Gắn kết với đá, nước và xi măng tạo vữa đổ bê tông cho hạng mục chống đỡ, chịu lực cho cả công trình.

Cát xây dựng

 • Đối với cát san lấp: 

vai trò chủ yếu trong xây dựng là làm lớp đệm cho các nền đất yếu. Đất có trạng thái bão hòa nước như đất bùn, đất sét nhão, đất cát phá, … và những nơi có chiều dày lớp đất ít hơn 3m trở xuống. 

Tác dụng của loại đất này giúp nền đất yếu giảm chịu áp lực công trình từ trên tác động xuống, tăng lực ma sát và tăng chống trượt làm tăng tính ổn định công trình.  Cát san lấp giúp tăng nhanh quá trình cố kết nến đất yếu giúp giảm được độ lún và chênh lệch lún của công trình.

 • Đối với cát xây tô: 

vai trò của cát xây tô là phối trộn với nước và xi măng cho ra hỗn hợp vữa kết dính các khối gạch tạo nên những mảng tường chắc chắn, dùng làm chất tô tường và ốp lát gạch tạo thẩm mỹ cho công trình. Để được chọn làm cát xây tô thì cát phải có đủ các điều kiện sau:

 • Mô đun độ lớn tối thiểu là 0,7
 • Hàm lượng gốc sunfat, sunfit không quá 1% khối lượng
 • Hàm lượng bùn sét , hữu cơ trong cát không vượt quá 5% khối lượng
 • Không chứa hàm lượng sỏi có đường kính 5 – 10mm
 • Không chứa sét hay á sét và các tạp chất khác có dạng cục

Đối với cát bê tông: cát bê tông đóng một vai trò quan trọng  trong việc tạo một nền móng chắc chắn cho các công trình lớn, trụ đỡ chịu tải vững chắc cho cả công trình. 

Kết hợp với đá, xi măng và nước tạo nên hỗn hợp vữa bê tông lấp đầy lỗ rỗng và bao bọc các vật liệu cốt lỗi giúp tạo ra bộ khung chịu lực chắc chắn cho công trình. Thông số kỹ thuật của cát bê tông được yêu cầu khắt khe hơn các loại cát khác, bao gồm các chỉ tiêu cơ lý sau:

 • Mô đun độ lớn nằm trong khoảng 2.0 – 3.3
 • Hàm lượng muối gốc sunfat, sunfit không vượt quá 1% khối lượng
 • Hàm lượng sỏi có đường kính 5 – 10mm không vượt quá 5% khối lượng
 • Hàm lượng mica không được lớn hơn 1% khối lượng
 • Cỡ hạt không nhỏ hơn 0,25mm sắc cạnh, khối lượng thể tích 1.400kh/m.

Trong xây dựng có nhiều hạng mục công trình, tùy từng hạng mục nhà thầu sẽ sử dụng từng loại cát phù hợp

Hãy liên hệ với chúng tôi, quý khách hàng sẽ dễ dàng lựa chọn được loại cát phù hợp cho công trình của mình. Chúng tôi sẽ tư vấn và cam kết cung cấp cho quý khách hàng nguồn nguyên vật liệu chất lượng và giá cả hợp lý cho công trình của bạn.

2. Cách chọn cát xây dựng cho đúng

Để xây dựng được một căn nhà vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa an toàn lại tiết kiệm chi phí là điều không phải dễ dàng. Một căn nhà muốn đạt được những tiêu chí nêu trên thì người chủ phải tiến hành rất nhiều công đoạn, trong đó có việc chọn lựa câu trả lời cho câu hỏi nên xây nhà bằng cát gì?

Nhà cung cấp cát uy tín

 • Cát xây dựng nên được sử dụng như thế nào

Xoay quanh vấn đề tìm lời giải đáp cho câu hỏi nên xây nhà bằng cát gì chúng ta cần phải xác định được mục đích của việc sử dụng loại vật liệu xây dựng này. 

Tùy thuộc vào việc bạn sử dụng chúng vào công đoạn nào mà bản thân mỗi gia đình căn cứ vào điều kiện xây dựng và khoảng chi phí có thể đưa ra để lựa chọn loại cát xây dựng sao cho phù hợp. 

Thông thường có những công đoạn trong quá trình xây dựng cần phải có sự xuất hiện của một loại nguyên liệu không thể thiếu – cát xây dựng đó là giai đoạn làm móng, trộn vôi vữa, xây trát tường. 

Mỗi khâu như thế sẽ có những yêu cầu khác nhau đối với loại cát mà bạn sử dụng. Như vậy có thể nói bước đầu tiên mà bạn cần phải xác định là để tìm loại cát xây dựng phù hợp đó là bạn sử dụng cát xây dựng vào công đoạn nào, mục đích gì. 

 • Gợi ý tìm loại cát phù hợp

Như đã nói ở trên, cát xây dựng có thể nói là một loại vật liệu xuất hiện trong mọi công đoạn của quá trình từ việc khởi công có đến hoàn tất một căn nhà. 

Nếu như ngôi nhà của bạn được xây dựng trên một mảnh đất không được bằng phẳng thì bạn cần phải sử dụng cát để san lấp mặt bằng, thông thường loại cát này có hạt to không đồng nhất và tỉ lệ lẫn tạp chất cao nhất trong số các loại cát xây dựng. 

Chính vì lý do đó mà nó có giá thành rẻ hơn các loại khác. Nhờ có nó mà nền đất của bạn trở nên chắc chắn và an toàn hơn. Trong khi đó, khâu làm móng thường được sử dụng các loại cát vàng, thích hợp cho việc đổ bê tông. Loại cát này vẫn có tạp chất nhưng tỉ lệ ít hơn so với loại cát san lấp mặt bằng. 

Và cuối cùng là công đoạn xây tô, công đoạn này yêu cầu loại cát bạn sử dụng phải có kích thước đồng nhất, mịn, nhẵn và độ tạp chất gần như bằng không để đảm bảo ngôi nhà của bạn có một bức tường phẳng, đẹp. 

 • Cần phải lựa chọn nhà cung cấp cát xây dựng uy tín

Nên xây nhà bằng cát gì là một trong những vấn đề lớn đối với nhà thầu và chủ công trình xây dựng. Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp cát xây dựng trên thị trường, trong đó Nguyễn Thi là một địa chỉ cung cấp cát xây dựng uy tín với giá thành hợp lý. Tin dùng cát xây dựng Nguyễn Thi là một cách thức để bạn bảo vệ ngôi nhà của mình.