Trang chủ

Làm đẹp

Tư vấn DN

Nhà thầu

Vật liệu XD

Tôn lợp mái

Thú cưng

Điện máy

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin

Tin Mới
Tuesday, 23/07/2024 |

Vật liệu XD

5.0/5 (1 votes)

Có thể nói nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng để xây nhà, sửa chữa nhà, đường xá, công trình….. là nhu cầu muôn thuở, vì thế việc kinh doanh vật liệu xây dựng cũng trở thành một trong những ngành nghề mở ra nhiều cơ hội cực kỳ hấp dẫn.


Vật liệu xây dựng

Tuy nhiên trong cơ hội cũng luôn có những rủi ro, những thách thức, những khó khăn nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ về thị trường vật liệu xây dựng hoặc là người mới toanh bước vào lĩnh vực này. Vậy nếu bạn đang có nhu cầu mở cửa hàng vậy liệu xây dựng thì đừng bỏ qua các kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng dưới đây nhé.

1. Các loại vật liệu xây dựng gồm những gì?

Để xây dựng nên một công trình, một ngôi nhà hoàn thiện, đẹp thì cần rất nhiều vật liệu xây dựng, vì thế các loại vật liệu xây dựng cực kỳ đa dạng và phong phú. 

Để giúp bạn dễ hình dung và có cái nhìn tổng thể nhất thì tạm phân loại vật liệu xây dựng thành 3 nhóm chính là: nhóm vật liệu xây dựng thô, vật liệu xây dựng hoàn thiện công trình, vật liệu xây dựng trang trí hay còn được gọi là nội, ngoại thất.

a) Nhóm vật liệu xây dựng thô 

Đây là nhóm vật liệu xây dựng gồm các sản phẩm như là: gạch xây, cát, đá, xi măng, sắt thép, nhôm, tôn….các vật liệu xây dựng này sẽ hỗ trợ xây dựng công trình ở giai đoạn ban đầu, mới hình thành để tạo nên những công trình thô với nền móng vững chắc.

Các vật liệu xây dựng này được phân thành 2 loại:

 • Vật liệu xây dựng tư nhiên: cát, đá, gỗ…là những sản phẩm được tạo thành hoàn toàn từ tự nhiên.
 • Vật liệu xây dựng nhân tạo: gạch, xi măng, sắt thép, nhôm, tôn…. là các sản phẩm trải qua quá trình xử lý của các nhà máy để tạo nên.

b) Nhóm vật liệu xây dựng hoàn thiện công trình

Nhóm vật liệu xây dựng hoàn thiện công trình gồm: các loại gạch ốp lát, gạch lát nền, vôi, sơn, ván đóng trần, thiết bị vệ sinh…..Nhóm vật liệu này đóng vai trò quan trọng trong khâu hoàn thiện các công trình. 

Thông thường các sản phẩm vật liệu xây dựng ở nhóm này thường nhập khẩu từ nước ngoài với chất lượng cực tốt, mẫu mã đẹp và sang trọng, góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ của công trình. 

Tuy nhiên thuế suất nhập khẩu khá cao, vì thế nếu bạn có nhu cầu mở cửa hàng vật liệu xây dựng thì cần chuẩn bị nguồn vốn ban đầu trước khi nhập khẩu các loại vật liệu xây dựng này.

c) Nhóm vật liệu xây dựng nội, ngoại thất

Và cuối cùng là vật liệu xây dựng nội, ngoại thất giúp trang trí ngôi nhà để trở nên sang trọng, đẹp hơn. Nhóm vật liệu xây dựng này thường gồm: điện, nước, các loại cửa nhà, cửa cổng, đèn, hàng  rào…….

Mỗi nhóm vật liệu đều có những vai trò quan trọng khác nhau, hỗ trợ tạo nên những công trình xây dựng chất lượng, đẹp và sang trọng, nếu bạn có nhu cầu kinh doanh vật liệu xây dựng thì cần xác định và lựa chọn được nhóm loại vật liệu cung cấp, để từ đó triển khai kế hoạch kinh doanh thuận lợi, suông sẻ và thành công.

2. Kinh nghiệm mở cửa hàng vật liệu xây dựng

Bạn đang muốn mở cửa hàng vật liệu xây dựng nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Không biết chuẩn bị những hồ sơ và thủ tục gì khi thành lập cửa hàng vật liệu xây dựng? Đừng lo lắng! Tân Thành Thịnh sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm mở cửa hàng vật liệu xây dựng với đầy đủ những chi tiết về hồ sơ thủ tục.

Nào cùng Tân Thành Thịnh tháo gỡ những khó khăn và vướng mắc trên tại ngay bài viết dưới đây nhé.

2.1 Điều kiện thành lập cửa hàng vật liệu xây dựng

Bạn có thể lựa chọn một trong những mô hình doanh nghiệp như: hộ kinh doanh cá thể, công ty tư nhân, công ty TNHH 1 TV, công ty TNHH 2 TV trở lên, công ty cổ phần…để thành lập cửa hàng vật liệu xây dựng. Tùy vào nhu cầu và tiềm lực của cửa hàng mà lựa chọn mô hình phù hợp.

Trước khi lựa chọn và mở cửa hàng vật liệu xây dựng thì phải đáp ứng những điều kiện kinh doanh ngành nghề xây dựng như sau:

a) Điều kiện về địa điểm kinh doanh

Chủ cơ sở phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng nhà đất tại địa điểm kinh doanh cửa hàng vật liệu xây dựng. Đồng thời, địa điểm mở cửa hàng vật liệu xây dựng phải đáp ứng những điều kiện sau đây: 

 • Phù hợp với các yêu cầu về quy hoạch đô thị.
 • Bảo đảm vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị.
 • Có đủ diện tích kho, bãi chưa đảm bảo cho việc bảo quản, xuất nhập các sản phẩm vật liệu xây dựng.
 • Chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại trong trường hợp cung cấp sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình xây dựng.

b)  Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Để kinh doanh được nghề vật liệu xây dựng cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Có giấy phép kinh doanh phù hợp ngành nghề.
 • Có biện pháp xử lý các vật liệu xây dựng bị hư hỏng, giảm chất lượng trong quá trình kinh doanh.
 • Có đầy đủ phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy, biển báo an toàn tại cửa hàng.
 • Có hệ thống xử lý chất thải, bảo vệ sinh môi trường xung quanh.

2. 2 Thủ tục thành lập cửa hàng vật liệu xây dựng

Sau đây, Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến quý khách hàng về hồ sơ và thủ tục thành lập cửa hàng vật liệu cho từng mô hình cụ thể.

2.2.1  Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể cho cửa hàng vật liệu xây dựng

Mô hình đăng ký hộ kinh doanh cá thể dành cho những cá nhân, nhóm cá nhân muốn mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng với quy mô vừa và nhỏ.Việc đăng ký mô hình kinh doanh hộ cá thể thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục sau đây:

a) Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia mở cửa hàng.
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh (nếu có)

b) Quy trình thủ tục đăng ký mở cửa hàng vật liệu xây dựng

Quy trình nộp và đăng ký như sau:

 • Bước 1: Soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị đăng ký kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện – nơi mở cửa hàng kinh doanh hoặc nộp qua cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian cấp giấy chứng nhận: Các hồ sơ đầy đủ, hợp lệ sẽ cơ quan Đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận và cấp giấy phép đắng ký kinh doanh trong 05 ngày làm việc sau đó. 

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh gửi yêu cầu cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

2.2.2 Đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân cho cửa hàng vật liệu xây dựng

Nếu bạn lựa chọn đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân thì cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục sau đây:

a) Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp của chủ công ty tư nhân.
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nếu kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

b) Quy trình đăng ký cấp giấy phép kinh doanh cho cửa hàng vật liệu xây dựng

Quy trình nộp và đăng ký như sau:

 • Bước 1: Soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị đăng ký kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện – nơi mở cửa hàng kinh doanh hoặc nộp qua cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ sẽ hợp lệ sẽ được duyệt vào cấp giấy chứng nhận kinh doanh cửa hàng vật liệu xây dựng trong vòng 5-7 ngày làm việc. Ngược lại hồ sơ không hợp lệ sẽ được yêu cầu bổ sung phù hợp.

2.3 Đăng ký thành lập công ty tnhh cho cửa hàng vật liệu xây dựng

Trường hợp nếu bạn lựa chọn việc thành lập công ty tnhh thì cần chuẩn bị những hồ sơ và thủ tục như  sau:

a) Hồ sơ thành lập công ty tnhh

Hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản điều lệ công ty
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định nếu kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

b) Quy trình đăng ký thành lập công ty tnhh cho cửa hàng vật liệu xây dựng

Quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị thông tin, giấy tờ thành lập công ty như hướng dẫn bên trên.
 • Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập tnhh.
 • Bước 3: Nộp bộ hồ sơ thành lập công ty tnhh tại Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Tỉnh/Thành phố sở tại hoặc nộp qua công thông tin đăng ký doanh nghiệp. (Lưu ý khi nộp hồ sơ qua mạng bạn thì khi nhận giấy phép kinh doanh, bạn nên bổ sung hồ sơ gốc cho các Phòng đăng ký kinh doanh)
 • Bước 4: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký công ty tnhh (Nếu hồ sơ bị thiếu sẽ được yêu cầu bổ sung)

Thời gian cấp giấy đăng ký kinh doanh cho công ty tnhh: trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ tại Sở KH&ĐT.

Sau khi đăng ký thành công, bạn cần thực hiện công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia và hoàn tất các thủ tục liên quan để đưa công ty đi vào hoạt động.

2.4 Đăng ký thành lập công ty cổ phần cho cửa hàng vật liệu xây dựng

Đối với trường hợp lựa chọn thành lập công ty cổ phần cho cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục sau.

a) Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ gồm có:

 • Giấy đề nghị ĐKDN.
 • Điều lệ Công ty.
 • Danh sách các cổ đông của Công ty 
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực về cổ đông.
 • Giấy CMND, còn hiệu lực/ Hộ chiếu còn hiệu lực đối với mỗi cổ đông.
 • Giấy CN ĐKKD/ Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/ UBND tỉnh, Thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định Ủy quyền của Người đại diện theo Ủy quyền của tổ chức.
 • Quyết định góp vốn đối với các thành viên là tổ chức.
 • Giấy ủy quyền nộp và nhận hồ sơ (nếu đại diện pháp luật không tự thực hiện hoặc sử dụng dịch vụ thành lập công ty xây dựng)

b) Thủ tục đăng ký công ty cổ phần

Quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thành lập cổ phần.
 • Bước 2: Nộp bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần tại Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Tỉnh/Thành phố sở tại hoặc nộp qua công thông tin đăng ký doanh nghiệp. (Lưu ý khi nộp hồ sơ qua mạng bạn thì khi nhận giấy phép kinh doanh, bạn nên bổ sung hồ sơ gốc cho các Phòng đăng ký kinh doanh)
 • Bước 3: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký công ty tnhh (Nếu hồ sơ bị thiếu sẽ được yêu cầu bổ sung)

Trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ tại Sở KH&ĐT công ty sẽ nhận được giấy phép kinh doanh của cửa hàng vật liệu xây dựng. Sau đó doanh nghiệp phải thực hiện việc công bố thông tin lên công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục đúng quy định.

Với 4 mô hình kinh doanh trên, mỗi mô hình kinh doanh cửa hàng vật liệu xây dựng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu cũng như kế hoạch kinh doanh cửa hàng vật liệu xây dựng của bạn mà lựa chọn mô hình phù hợp. 

Ngày nay, mô hình doanh nghiệp tư nhân và công ty tnhh được các chủ cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng lựa chọn nhiều nhất. Bạn có thể tham khảo 2 loại mô hình trên để triển khai kế hoạch kinh doanh của mình nhé.

>> Các bạn xem thêm Kinh nghiệm mở công ty xây dựng

3. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Mỗi loại hình kinh doanh bạn sẽ cần chuẩn bị những hồ sơ liên quan khác nhau để đảm bảo đúng quy định thành lập cửa hàng vật liệu xây dựng của pháp luật. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như hoàn tất mọi thủ tục thành lập để đưa cửa hàng đi vào hoạt động thì dịch vụ thành lập công ty là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn.


Công ty Tân Thành Thành là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập cửa hàng vật liệu xây dựng uy tín, chuyên nghiệp tại tphcm. Mọi hồ sơ, thủ tục sẽ được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ trọn gói giúp khách hàng hạn chế mọi rủi ro, những thay đổi khi phát sinh để giúp hỗ trợ pháp lý tốt nhất cho hoạt động kinh doanh.

Ngoài việc tư vấn chuyên sâu những kiến về vấn đề thành lập cửa hàng vật liệu xây dựng để đảm bảo mang lại những quyền lợi tối ưu nhất cho bạn, đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh còn phụ trách soạn thảo hồ sơ, theo dõi tiến độ và xử lý vấn đề phát sinh cho đến khi doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định.

3.1 Quy trình tiếp nhận thành lập cửa hàng vật liệu xây dựng

Tân Thành Thịnh xin gửi tới quý khách hàng quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ thành lập cửa hàng xây dựng như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn khách hàng về mọi vấn đề liên quan đến pháp lý và quyền lợi, nghĩa vụ thành lập cửa hàng vật liệu xây dựng.
 • Bước 2: Chuẩn bị những giấy tờ liên quan, soạn thảo hồ sơ thành lập cửa hàng vật liệu xây dựng.
 • Bước 3: Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập cửa hàng vật liệu xây dựng.
 • Bước 4: Thực hiện hoàn tất cả thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để cửa hàng có thể nhanh chóng hoạt động ổn định.

3.2 Cam kết dịch vụ

 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan, đặc biệt là vốn điều lệ và thủ tục thành lập.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

>> Các bạn xem thêm thủ tục thành lập công ty thiết kế nội thất