Trang chủ

Làm đẹp

Tư vấn DN

Nhà thầu

Vật liệu XD

Tôn lợp mái

Thú cưng

Điện máy

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin

Tin Mới
Thursday, 30/05/2024 |

Cách làm giảm tiếng ồn máy phát điện

5.0/5 (2 votes)

Khi dùng máy phát điện ngoài công suất, tiêu hao nhiên liệu thì rất nhiều người lo lắng tới tiếng ồn của nó. Cách làm giảm tiếng ồn của máy phát điện như thế nào? Vậy tiêu chuẩn tiếng ồn máy phát điện là bao nhiêu?  

Cách làm giảm tiếng ồn của máy phát điện

Trong khi độ ồn cho phép chỉ ở mức 65-75dB cách 7m so với vị trí đặt máy. Thế nhưng thực tế cho thấy một vài máy phát điện trong quá trình hoạt động gây ra âm thanh vượt giới hạn.

1. Tiêu chuẩn tiếng ồn máy phát điện

Để giúp các bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn tiếng ồn máy phát điện dưới đây chúng tôi giới thiệu tiêu chuẩn Quốc gia về tiếng ồn máy phát điện. Tiểu chuẩn quốc gia về tiếng ồn máy phát điện tiêu tiêu chuẩn TCVN 9729-10:2013, ISO 8528-10:1998


1.1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp đo nhằm xác định độ ồn trong không khí phát ra từ tổ máy phát điện dẫn động do động cơ đốt trong, cụ thể là kiểu pit tông.

Với toàn bộ các nguồn gây nên tiếng ồn ví dụ ồn do hệ thống thải, hệ thống làm mát và các nguồn khác của động cơ phát ra tiếng ồn. Thế nhưng khi hệ thống làm mát và hệ thống thải được dẫn tới vị trí xa thì ảnh hưởng do độ ồn cũng không được tính trong tiêu chuẩn này.

1.2  Giá trị đặc trưng của độ ồn là cấp công suất âm thanh.

Các kết quả đo được thực hiện thích hợp với tiêu chuẩn này. Đồng thời  được phân loại với độ chính xác cấp 2 hay cấp 3. Điều này còn căn cứ vào các điều kiện đo lường âm thanh.

 • Độ chính xác cấp 2: yêu cầu khu vực đo là trường âm thanh tự do trên mặt phẳng phản xạ và độ ồn nền không đáng kể
 • Độ chính xác cấp 3: yêu cầu hệ số hiệu chỉnh của môi trường k2A nhỏ hơn hoặc bằng 7dB, hệ số hiệu chỉnh độ ồn nền k1A nhỏ hơn hay bằng   3dB.

Nếu tổ máy phát điện hoạt động ở điều kiện ổn định, tiêu chuẩn này cho phép tính toán công suất  âm thanh gia quyền A phù hợp với công suất âm quãng tám hay quãng tám 1/3 với độ chính xác thích hợp.

Tiêu chuẩn này chủ yếu áp dụng cho tổ máy phát điện xoay chiều AC được dẫn động do động cơ RIC trong những ứng dụng không di động hay di động được lắp đặt đàn hồi hay cố định. 

Có thể được dùng trên đất liền hay trên biển, không áp dụng với tổ máy phát điện, được dùng trên máy bay hay trên máy xúc, đầu máy xe lửa

2. Nguyên nhân gây ra tiếng ồn của máy phát điện

Để làm giảm tiếng ồn của máy phát điện hiệu quả trước tiên cần xác định được nguyên nhân gây ra tiếng ồn của máy phát điện.


 2.1 Nguyên nhân gây ra tiếng ồn

Tiếng ồn của máy phát điện có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau trong quá trình máy vận hành tới khi kết thúc. Do đó để giảm tiếng ồn của máy phát điện hiệu quả cần biết được nguồn phát tiếng ồn như:

 • Do động cơ: tiếng ồn to hay nhỏ căn cứ vào kích thước động cơ của máy. Nguyên nhân gây nên tiếng ồn là bởi các cơ lực khi đốt cháy nhiên liệu của máy phát điện gây nên.
 • Do quạt làm mát: khi không khí chuyển động với tốc độ cao qua bộ tản nhiệt và động cơ gây nên tiếng ồn lớn từ 100-105dB
 • Do hiện tượng cảm ứng: đây là nguyên nhân gây nên sự thăng giáng của dòng điện trong cuộc dây của máy phát điện xoay chiều, gây ra tiếng ồn cơ khí với cường độ từ 80-90dB
 •  Do quá trình xả khí của động cơ: tiếng ồn có cường độ là 120-130dB
 • Do vỏ máy: vỏ máy không cách âm khiến cho âm thanh phát ra ngoài 100%

Tiếng ồn lớn có thể ảnh hưởng tới thính giác, gây đau đầu cho những người xung quanh. Vậy cách làm giảm tiếng ồn của máy phát điện là gì?

2.2 Cách làm giảm tiếng ồn của máy phát điện

Để có thể giảm tiếng ồn của máy phát điện có thể thực hiện theo các cách sau đây:

 • Vị trí đặt máy phát điện: Nếu như đã xác định mua máy phát điện bạn cần thiết kế vị trí đặt máy phát điện. Chú ý đặt xa nơi ở hoặc đặt ở bên ngoài. Khi máy vận hành thì đóng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ. Việc này có thể tránh sự ảnh hưởng của tiếng ồn động cơ và ngăn không cho mùi nhiên liệu bay vào nơi ở, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
 • Thêm bộ giảm tiếng ồn: Bạn có thể gắn bộ tiêu âm ở bộ thải khí để giảm tiếng ồn
 • Lắp đế cao su: cách này nghe khá thủ công và đơn giản nhưng hiệu quả mang đến sẽ khiến bạn bất ngờ. Bạn có thể xin hay mua lốp cao su   từ các cửa hàng sửa chữa ô tô rồi lắp ở dưới chân của máy phát điện. Nhờ đó khi máy phát điện vận hành không bị rung lắc mạnh nên không gây ra nhiều tiếng ồn.
 • Bạn cũng có thể đào hầm và đặt máy phát điện xuống đó rồi cho lỗ thoát khí lên
 • Đóng vách cách âm cho máy, thay giảm thanh bằng loại có silencer

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn biết được tiêu chuẩn tiếng ồn cũng như cách làm giảm tiếng ồn của máy phát điện.  

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng máy phát điện có thể liên hệ qua hotline 0933 595 626 của chúng tôi để được tư vấn ngay hôm nay.

>> Quý khách xem thêm: Dịch vụ sửa chữa máy phát điện

[[contact_short_code]]

TIN TỨC LIÊN QUAN