Trang chủ

Làm đẹp

Tư vấn DN

Nhà thầu

Vật liệu XD

Tôn lợp mái

Thú cưng

Điện máy

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin

Tin Mới
Sunday, 16/06/2024 |

Kinh doanh dịch vụ bảo vệ

5.0/5 (2 votes)
- 2

Bạn muốn kinh doanh dịch vụ bảo vệ? Bạn không biết điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ là gì? Bạn không biết giấy phép kinh doanh dịch vụ bảo vệ cần những loại giấy phép nào? Bài viết dưới đây xin thông tin đến các bạn những vấn đề này để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất.

Kinh doanh dịch vụ bảo vệ

1. Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ thế nào?

Trước đây, nếu muốn thành lập công ty để kinh doanh dịch vụ bảo vệ thì doanh nghiệp cần phải có vốn pháp định là 2 tỷ đồng. Nhưng hiện nay, theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP đã bãi bỏ quy định này. Theo đó, các công ty dịch vụ bảo vệ chỉ cần đáp ứng những điều kiện sau:


Phải là doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 (như vậy hộ kinh doanh cá thể không được phép kinh doanh dịch vụ bảo vệ).

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự không thuộc các trường hợp như đã bị khởi tố hình sự, có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ 3 năm tù trở lên và chưa được xóa án tích…

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và không phải là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà trong 24 tháng liền kề trước đó đã bị thu hồi không có thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;

Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Đối với doanh nghiệp nước ngoài đầu tư góp vốn với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Là doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ liên tục ít nhất 05 năm;
 • Người đại diện cho phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài là người chưa bị cơ quan pháp luật của nước ngoài nơi họ hoạt động kinh doanh xử lý về hành vi vi phạm có liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ từ cảnh cáo trở lên;
 • Phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài chỉ được sử dụng để mua máy móc, thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ. Số vốn góp đầu tư của cơ sở kinh doanh nước ngoài ít nhất là 1.000.000 USD.

2. Quy định về kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Hãy cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu về các quy định về kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Để kinh doanh dịch vụ bảo vệ, doanh nghiệp cần phải có các loại giấy phép kinh doanh dịch vụ bảo vệ sau:

 1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 2. Giấy phép an ninh trật tự cho cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ.
 3. Tuỳ vào hoạt động của công ty bảo vệ mà có thể phải xin giấy phép cho thuê lại lao động


2.1 Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty bảo vệ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập Công ty Bảo vệ;
 2. Điều lệ công ty;
 3. Danh sách thành viên đối với công ty TNHH, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
 4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây: 

a) Đối với cá nhân

Thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập.

b) Đối với tổ chức

Quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; thẻ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp

Doanh nghiệp khắc mẫu dấu. Sau đó, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Bước 4: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai.

2.2 Thủ tục xin giấy phép An ninh trật tự

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép An ninh trật tự

Hồ sơ gồm: 

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh (Theo mẫu)
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ, tài liệu chứng minh bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với khu vực kinh doanh và kho bảo quản nguyên liệu, hàng hóa;
 • Bản khai lý lịch (Mẫu số 02 tại Phụ lục của Nghị định 96/2016/NĐ-CP) kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp chứng minh trình độ học vấn của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn tất hồ sơ thì nộp tại Cơ quan Công an có thẩm quyền. Thời hạn giải quyết là 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

2.3 Thủ tục xin Giấy phép cho thuê lại lao động

Công việc bảo vệ thuộc danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động. Trường hợp các doanh nghiệp hoạt động ngành nghề kinh doanh dịch vụ bảo vệ có đầy đủ dấu hiệu của hoạt động cho thuê lại lao động thì phải đề nghị cấp phép và hoạt động theo quy định của Nghị định số 29/2019/NĐ-CP.

a) Điều kiện cho thuê lại lao động

Doanh nghiệp muốn cấp phép cho thuê lại lao động phải đảm bảo điều kiện sau:

 • Có tài sản ký quỹ 2.000.000.000 đồng (hai tỷ Việt Nam đồng)
 • Đại diện theo pháp luật người quản lý doanh nghiệp, không có án tích đã làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động từ đủ 03 năm (36 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép.

b) Hồ sơ xin cấp Giấy phép cho thuê lại lao động

+ Hồ sơ bao gồm: 

 1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép của doanh nghiệp theo mẫu số 2 nghị định 29/2019/NĐ-CP
 2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
 3. Bản lý lịch tự thuật của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp theo mẫu
 4. Phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định pháp luật về lý lịch tư pháp của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 5. Văn bản chứng minh thời gian đã làm việc của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là một trong các loại văn bản sau:
 • Bản sao được chứng thực từ bản chính hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Bản sao được chứng thực từ bản chính quyết định bổ nhiệm (đối với người làm việc theo chế độ bổ nhiệm) hoặc văn bản công nhận kết quả bầu (đối với người làm việc theo chế độ bâu cử) của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh cho thuê lại lao động theo mẫu

+ Nơi nộp hồ sơ: Hồ sơ gửi tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để đề nghị cấp giấy phép.

+ Thời hạn giải quyết: rong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đảm bảo theo quy định, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thẩm tra, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động đối với doanh nghiệp.

Như vậy, sau khi đã nhận đủ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy phép đủ điều kiện về An ninh trật tự, Giấy phép cho thuê lại lao động thì doanh nghiệp đã chính thức được thành lập. Tuy nhiên, để đi vào hoạt động hợp pháp thì doanh nghiệp cần thực hiện một số thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp.

2.4 Thủ tục sau khi thành lập công ty bảo vệ

Các thủ tục khác cần thực hiện sau khi thành lập công ty bảo vệ đó là:

 • Treo biển hiệu tại trụ sở công ty;
 • Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế;
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp và thông báo số tài khoản với Cơ quan nhà nước;
 • Đăng ký chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử;
 • Kê khai và nộp thuế môn bài;
 • In, phát hành hóa đơn giá trị gia tăng.

3. Kinh nghiệm mở công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Để thành lập công ty bảo vệ thành công và có hướng đi đúng đắn trong chiến lược kinh doanh của mình thì doanh nghiệm cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:


a) Về vốn điều lệ

Tuy hiện nay việc thành lập công ty bảo vệ không còn quy định về mức vốn pháp định nữa, doanh nghiệp có thể tự do đăng ký vốn điều lệ theo khả năng của mình nhưng cần lưu ý rằng nếu vốn điều lệ quá thấp sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty.

b) Chọn loại hình doanh nghiệp

Loại hình doanh nghiệp quyết định đến định hướng, quyền và nghĩa vụ công ty sau này, vì thế doanh nghiệp nên lựa chọn loại hình phù hợp. Căn cứ vào số thành viên thành lập công ty, điều kiện hoạt động mà bạn có thể lựa chọn loại hình công ty bảo vệ phù hợp như công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần hay công ty hợp danh.

c) Về đặt tên, địa chỉ trụ sở cho công ty

Về tên công ty: Khi đặt tên cho công ty bảo vệ phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

Không được sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

Về trụ sở công ty: Địa chỉ đặt công ty bảo vệ phải bên trong lãnh thổ Việt Nam. Không được đặt công ty ở nhà chung cư, nhà tập thể. 

Công ty phải có địa cụ thể rõ ràng, có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề kinh doanh dịch vụ bảo vệ, nếu có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ các bạn hãy liên hệ với công ty Tư vấn thành lập doanh nghiệp – Thuế - Kế toán Tân Thành Thịnh để được giải đáp tận tình.

>> Các bạn xem thêm dịch vụ thành lập công ty trọn gói Tân Thành Thịnh cung cấp nhanh ngọn và tiết kiệm thời gian.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN